Thông tin sản phẩm

Rau chân vịt: Tác dụng và những bí mật có thể bạn chưa biết

Mục lục [

Ẩn

]

Rau chân vịt có tác dụng gì? Bệnh tiểu đường có ăn được rau chân vịt không?… và những thông tin về loại rau này mà bạn đang tìm kiếm sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Rau chân vịt rât tốt cho sức khỏe
Rau chân vịt rât tốt cho sức khỏe

1. 8 lợi ích của rau chân vịt với sức khỏe

Không những là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Vậy rau chân vịt có tác dụng gì? hãy cùng viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Rau chân vịt: Tác dụng và những bí mật có thể bạn chưa biết

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trong rau chân vịt người ta đã tìm thấy một chất chống oxy hóa là acid alpha – lipoic, đã được chứng minh là có thể làm giảm lượng đường huyết, làm tăng độ nhạy của insulin. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa sự thay đổi oxy hóa, những thay đổi do tình trạng căng thẳng gây ra ở bệnh nhân bị tiểu đường.

Không chỉ vậy, các nghiên cứu về axit alpha – lipoic cũng cho thấy hoạt chất này có khả năng làm giảm các biến chứng về thần kinh và mạch máu ở những người tiểu đường.

Tuy nhiên, các chứng minh này đều được kết luận sau khi dùng acid alpha – lipoic theo đường tĩnh mạch và không chắc chắn liệu việc bổ sung theo đường uống có cho tác dụng tương tự như vậy hay không.

Cải thiện đường huyết nhờ rau chân vịt
Cải thiện đường huyết nhờ rau chân vịt

1.2. Hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì rau chân vịt là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa. Vì đây là loại rau có hàm lượng calo thấp, kèm theo đó là hàm lượng chất xơ cao giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. 

Ngoài ra, nó còn tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn và nạp thêm các thực phẩm không cần thiết khác vào cơ thể.

1.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Vitamin C trong rau chân vịt được biết là có khả năng ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh về mắt, các vấn đề sức khỏe trước khi sinh và các bệnh tim mạch. 

Ngoài ra, với hàm lượng lutein có trong thành phần dinh dưỡng loại rau này giúp ngăn cản sự dày lên của thành động mạch, do đó làm giảm nguy xuất hiện các cơn đau tim. Hơn nữa, nó còn chứa nitrit không chỉ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của cơn đau tim mà còn chữa các bệnh tim liên quan đến sự lắng đọng chất béo.  

1.4. Tốt cho da và tóc 

Rau chân vịt có một lượng lớn vitamin A, giúp điều hòa việc sản xuất dầu ở các lỗ chân lông trên da và nang lông để dưỡng ẩm cho da và tóc. Chính lượng dầu này có thể tích tụ lại gây ra mụn. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.

Không chỉ loại rau này, mà các loại rau xanh khác chứa nhiều vitamin C rất quan trọng trong việc xây dựng và duy trì collagen, chất cung cấp cấu trúc cho da và tóc. Ngoài ra, thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến của rụng tóc, có thể được ngăn chặn bởi một lượng vừa đủ thức ăn giàu chất sắt như rau chân vịt.

Rau chân vịt cung cấp các vitamin tốt cho da
Rau chân vịt cung cấp các vitamin tốt cho da

Xem thêm: Bọc yên GEL

1.5. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Rau chân vịt là một nguồn giàu vitamin K giúp thúc đẩy quá trình sản xuất một loại protein gọi là Osteocalcin, có tác dụng ổn định canxi trong xương. 

Ngoài việc giàu vitamin K, nó cũng là một nguồn cung cấp canxi và vitamin D, chất xơ, kali, magie và vitamin C, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe của xương khớp. 

1.6. Cải thiện thị lực

Rau chân vịt chứa beta – carotene, zeaxanthin, lutein và chất diệp lục – tất cả đều có tác dụng cải thiện thị lực và tăng cường sức đề kháng. 

Lutein và zeaxanthin được lưu trữ trong điểm vàng, là một phần của võng mạc hoạt động như một tấm chắn nắng tự nhiên, bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng gây hại. Điều này cũng sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

1.7. Ngăn ngừa thiếu máu

Đây là loại rau được biết đến là một nguồn có hàm lượng sắt cao giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu. 

Sắt cũng rất tốt cho phụ nữ đang hành kinh, trẻ em và người lớn. Sắt cũng tăng cường năng lượng trong cơ thể con người và cũng giúp vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào.

Rau chân vịt là nguồn cung cấp săt tự nhiên
Rau chân vịt là nguồn cung cấp săt tự nhiên

1.8. Phòng chống ung thư

Là loại rau có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó zeaxanthin và carotenoid là hai hoạt chất có hàm lượng cao, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa sự hình thành nên các tế bào ung thư. 

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, rau chân vịt có tác dụng ngăn ngừa cơ thể tránh khỏi các loại ung thư như: ung thư dạ dày, thực quản và một số bệnh ung thư khác.

Bài nên xem
  • dây thìa canh 01dây thìa canh 01

    Viên uống Dây thìa canh – Dược liệu vàng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

2. Những sự thật thú vị về rau chân vịt

Một vài đặc điểm về rau chân vịt mà không phải ai cũng biết.

Xem thêm: TX1-TÚI XÁCH NỮ ĐEO CHÉO THỜI TRANG NHỎ GỌN PHONG CÁCH HÀN QUỐC

2.1. Rau chân vịt là rau gì?

Rau chân vịt hay còn được gọi là cải bó xôi, rau bina,… là một loại thực vật thuộc họ Dền. Chúng có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Có tên khoa học là Spinacia oleracea.

Toàn bộ cây có màu xanh đậm, cuống nhỏ và có thân dài. Loại rau này rất dễ trồng đặc biệt là ở những vùng có khí hậu mát và dễ chăm sóc nên hiện nay được trồng phổ biến ở rất nhiều vùng trong đó có Việt Nam.

Hình ảnh hoa rau chân vịt
Hình ảnh hoa rau chân vịt

Mọi người thường hay nhầm loại rau này với rau mùng tơi, nhưng chỉ cần nhìn kỹ phần gân và cuống lá là bạn có thể phân biệt được hai loại rau này.

Hoa của loại rau này có màu xanh vàng, khó thấy, đường kính khoảng 3 – 4mm và khi già sẽ mọc thành từng chùm quả, có vỏ cứng, khô, bên trong chứa các hạt.

>> Có thể bạn quan tâm đến: 

Rau diếp cá – Vị thuốc thần kỳ cho sức khỏe

2.2. Thành phần dinh dưỡng của rau chân vịt

Trong 100 gam rau chưa chế biến có chứa:

  • Năng lượng: 23 kcal
  • Nước: 91,4 gam
  • Carbohydrate: 0,4 gam đường, 2,2 gam chất xơ
  • Chất đạm: 2,9 gam
  • Vitamin K: 483 μg (460% DV)
  • Vitamin A: 468 μg (59% DV), beta – caroten: μg 5626 (52% DV), lutein zeaxanthin
  • Vitamin C: 28 mg (34% DV)
  • Folate (B9): 194 μg (49% DV), Riboflavin (B2): 16% DV, vitamin B6: 15% DV,…
  • Vitamin E: 2 mg (13% DV)
  • Khoáng chất: mangan: 43% DV, magie: 22% DV, sắt: 21% DV, kali 12% DV, natri, kẽm,…

(% DV: Phần trăm hàm lượng dưỡng chất so với nhu cầu cần thiết mà một người trưởng thành cần bổ sung cho cơ thể)

Rau chân vịt rất giàu vitamin và khoáng chất
Rau chân vịt rất giàu vitamin và khoáng chất

3. Mặt trái của rau chân vịt đối với cơ thể

Ngoài những công dụng tuyệt vời thì nó cũng có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe như:

3.1. Có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận

Rau chân vịt có chứa oxalat, là hợp chất có thể hình thành sỏi trong cơ thể con người nếu tiêu thụ quá mức. Những viên sỏi này được hình thành do sự gia tăng hàm lượng oxalat trong nước tiểu. Các loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat.

Luộc rau chân vịt có thể làm giảm nồng độ oxalat ở một mức độ nào đó. Kết hợp thực phẩm cung cấp canxi (như sữa đông hoặc phô mai tươi) với rau chân vịt cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi.

Tuy nhiên, tình trạng của mỗi cá nhân là duy nhất và phản ứng có thể khác nhau ở mỗi người. Do đó, ở những người bị sỏi thận hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu trước khi sử dụng rau chân vịt trong chế độ ăn uống của mình.

3.2. Có thể ảnh hưởng đến chất làm loãng máu

Là loại rau chứa hàm lượng cao vitamin K, một khoáng chất làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu. Thuốc làm loãng máu thường được dùng để ngăn ngừa sự khởi phát của đột quỵ. Do đó, những người nhạy cảm phải hạn chế sử dụng rau chân vịt.

Warfarin là một chất làm loãng máu được kê đơn cho những người có nguy cơ hình thành các cục máu đông có hại. Vitamin K được phát hiện làm giảm hiệu quả của Warfarin. Điều này là do vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cục máu đông trong cơ thể bạn.

Trong khi nửa chén rau chân vịt nấu chín chứa 444 mcg vitamin K, một chén rau sống chứa 145 mcg chất dinh dưỡng. Rau chân vịt nấu chín có hàm lượng vitamin K cao hơn vì nhiệt làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Làm giảm tác dụng của các thuốc loãng máu
Làm giảm tác dụng của các thuốc loãng máu

Xem thêm: Giấy ăn vuông Vietnam Airline

3.3. Có thể cản trở sự hấp thụ khoáng chất

Có một số nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat có thể ức chế sự hấp thụ khoáng chất. Oxalat là một chất phản dinh dưỡng.

Các oxalat trong rau chân vịt cũng có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như canxi. Loại rau này chứa cả oxalat và canxi, và tiêu thụ một lượng lớn có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong hệ thống của bạn.

Rau chân vịt dường như không có tác dụng này đối với canxi khi nó được dùng cùng với sữa. Điều này là do mặc dù nó có chứa canxi, nhưng chất dinh dưỡng từ rau chỉ được hấp thụ hiệu quả bằng một phần mười so với canxi trong sữa.

Các oxalat trong rau chân vịt cũng có thể phản ứng với sắt và ức chế sự hấp thụ của nó bằng cách hình thành các tinh thể.

Rau chân vịt cũng được cho là làm tổn hại đến chức năng tuyến giáp vì nó chứa một số hợp chất được gọi là goitrogens. Tuy nhiên, nghiên cứu còn lẫn lộn về vấn đề này. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa loại rau này vào chế độ ăn uống của bạn.

3.4. Có thể tăng các triệu chứng của bệnh gout

Rau chân vịt có chứa purin, hợp chất hóa học được cho là góp phần gây ra bệnh gout. Tuy nhiên, thiếu mối liên hệ đáng kể giữa việc ăn các loại rau giàu purin và bệnh gout. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm trước khi chúng tôi có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Nhưng tốt hơn hết là giữ an toàn. Nếu bạn đang đối phó với bệnh gout, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gout
Làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gout

4. Ai không nên ăn rau chân vịt?

Những lưu ý để sử dụng rau chân vịt được an toàn mà bạn nên biết.

  • Người bị sỏi thận: Là loại rau có chứa oxalat, những yếu tố làm hình thành nên các sỏi oxalat ở thận, vì vậy những người bị sỏi thận thì nên hạn chế sử dụng.
  • Người đang sử dụng các thuốc chống đông máu: Rau chân vịt là loại rau có hàm lượng vitamin K cao, do đó những người thuộc nhóm này nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này vì vitamin K sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu.
  • Người bệnh gout: Là loại rau có hàm lượng oxalat cao sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng của người bệnh, do đó, những người đang bị bệnh gout nên hạn chế sử dụng chúng.
  • Những người thiếu canxi: Là loại rau có chứa oxalat – một chất làm cản trở sự hấp thu canxi của cơ thể. Do đó, những người bị thiếu canxi không nên sử dụng loại thực phẩm này.
  • Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi: Trẻ nhỏ ở lứa tuổi này khi sử dụng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn máu.
Bài nên xem
  • dây thìa canh 01dây thìa canh 01

    Viên uống Dây thìa canh – Dược liệu vàng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

5. Các cách chế biến món ăn từ rau chân vịt

Một số công thức làm món ngon với rau chân vịt.

5.1. Rau chân vịt luộc

Là một hình thức chế biến đơn giản và nhanh chóng chỉ cần mất 10 phút là bạn đã có món rau ngon miệng.

Thực hiện: Rau làm và rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút thì vớt ra để cho ráo nước thì cho rau vào một nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn. Cho rau vào luộc khoảng 2 – 3 phút thì vớt rau ra đĩa là có thể thưởng thức.

(Lưu ý: Khi luộc rau nên bỏ thêm một chút muối trắng vào nồi nước sôi để rau được xanh)

Hình ảnh rau chân vịt luộc
Hình ảnh rau chân vịt luộc

5.2. Salad rau chân vịt

Nguyên liệu: Rau chân vịt 100 gam, dâu tây, dưa chuột, hạnh nhân, hành tây, 300 gam thịt gà, nước cốt nửa quả chanh, gia vị.

Thực hiện:

Rau chân vịt làm và rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút thì rửa lại bằng nước lạnh và để cho ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Dâu tây, dưa chuột cắt lát, hành tây thái sợi, hạnh nhân giã nhuyễn. Thịt gà chế biến theo sở thích và cắt miếng vừa ăn (luộc hoặc nướng).

Cho rau và tất cả các nguyên liệu trên vào một tô lớn, thêm ½ thìa cafe muối, 2 thìa đường, nước cốt chanh và trộn đều lên, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

6. Những câu hỏi thường gặp về rau chân vịt

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới rau chân vịt.

Bệnh tiểu đường ăn được rau chân vịt không?

Là loại thực phẩm giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nhưng khi ăn quá nhiều sẽ làm lượng đường trong máu bị giảm đột ngột gây nên các tác dụng phụ khác. Vì vậy, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ cho cơ thể.

Rau bina có thể cải thiện làn da của bạn không?

Vâng, nó hỗ trợ làn da tốt và điều này là do hàm lượng vitamin K và folate. Những chất này cũng giúp giảm mụn trứng cá, quầng thâm và mang lại kết cấu rạng rỡ và tươi sáng cho làn da của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn có làn da trẻ và sáng hơn, thì bạn cần ăn một ít rau bina vì siêu thực phẩm này có thể rất tốt cho làn da và sức khỏe của bạn.

Nên bổ sung rau chân vịt vào thực đơn của bạn

Bài viết trên Viên thìa canh đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tác dụng cũng như mặt trái của rau chân vịt đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng xem nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mọi vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ tới hotline 

0859 696 636

để được tư vấn trực tiếp.

Tin liên quan

  • Rau dền – Công dụng và những điều mà bạn nên biết

  • Rau muống – Đặc điểm, tác dụng và lưu ý khi sử dụng

  • Ưu, nhược điểm của rau ngót là gì?

Nguồn tham khảo

https://www.medicalnewstoday.com/articles/270609#risks

https://www.medlife.com/blog/15-reasons-why-spinach-called-superfood/

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

12345
Xếp hạng: 5 (8 bình chọn)

Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button