Thông tin sản phẩm

Mùa lan rừng phố núi

Bạn đang xem: Mùa lan rừng phố núi

Mùa lan rừng phố núi

09:45 | 02/07/2014

Vào mùa mưa, những nhánh lan rừng căng tràn sức sống được người dân các huyện đổ về bày bán tại nhiều điểm của TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). Dọc vỉa hè một số tuyến đường thành phố như: Lê Duẩn, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Tất Thành, Phan Chu Trinh… trở thành chợ lan rừng cho cả người mua lẫn người bán.

Gắn liền với nghề gùi lan rừng xuống phố bán đã nhiều năm nay, chị Amí Thiu (xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) thường chọn ngã ba đường Lê Duẩn và Phan Đình Giót để bày bán. Chị tâm sự: Lên phố bán mất nhiều thời gian đi đường nhưng lại rất được giá. Những loại lan mà chị đang bán do chồng đi rừng lấy về.


Thú chơi lan rừng nở rộ ở Đăk Lăk

Hầu như ngày nào chị cũng có lan rừng để bán. Hôm nào có lan đẹp, khách mua hàng rất đông, một số cây được bán với giá từ 300 – 400 ngàn đồng. Nhưng cũng có những hôm, vừa trú mưa to vừa bán lan nên chẳng được mấy ai để ý. Vậy là, gùi đầy lan xuống phố rồi lại gùi đầy lan về nhà.

Không săn sóc kỹ như lan tiệm, lan rừng được người dân bày bán ở các góc phố thường thô mộc, nguyên nhánh, không bình đựng. Một số người bán còn để nguyên bó lan với đầy đủ chủng loại cho khách hàng tha hồ lựa chọn. Lan rừng được bán theo từng ký, tuỳ thuộc lan thường hay lan quý hiếm mà người bán ra giá khác nhau.
Theo họ, lan của những người này thường lấy từ rừng, dễ truy tìm nguồn gốc và sức sống các loại lan này thường hơn hẳn lan bày bán trong tiệm. Anh Nguyễn Việt Hùng, TP. Buôn Ma Thuột cho biết, cuối tuần rảnh rỗi, anh thường sưu tập các loại lan rừng do người đồng bào dân tộc gùi hàng lên phố bán.

Họ thường bán giá rẻ, không nói thách nhiều nên khá dễ mua. Nhờ việc sưu tập lan thường xuyên nên đến nay vườn nhà anh đã có trên 30 chậu lan rừng. Mỗi loại nở một màu, tạo cho không gian khu vườn thêm sắc thắm.

Mặc dù, rất nhiều gùi lan rừng được bày bán, nhiều người từ trẻ con đến phụ nữ đứng tuổi, đàn ông, con trai… đều xếp thành hàng dài bán hàng nhưng không hề có cảnh tượng chèo kéo khách. Vì vậy mà cả người mua lẫn người bán luôn trong trạng thái vui tươi, dễ gần. Khi bán được hàng, người bán luôn tỏ nụ cười hiền hậu và không quên gọi mời khách lần sau ghé mua gùi lan của họ.

Lan rừng ở Đăk Lăk có hàng trăm loại, trong đó có một số loại quý hiếm như quế hương, bạch ngọc, hồ điệp, nghinh xuân, tóc tiên… nhưng do nhu cầu mua bán lan rừng ngày càng cao nên những năm gần đây, loài thực vật xinh đẹp này càng hiếm dần.

Vì vậy, để kiếm lan đẹp, bán với giá cao thì những người đi tìm lan cần phải vào rừng sâu, biết leo trèo và một số kỹ năng cần thiết khi gặp ong rừng hay rắn, kiến… Việc bong gân, gẫy tay, chân, té ngã… là chuyện “cơm bữa” mà họ phải biết thích nghi khi mưu sinh bằng quà tặng của núi rừng.

Anh Quỳnh

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Bài trước đó

Bài sau đó

Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button