Thông tin sản phẩm

Kỹ thuật trồng rau chân vịt cho năng suất cao quanh năm

Kỹ thuật trồng rau chân vịt cho năng suất cao quanh năm

Thông tin tác giả

|

Tham khảo

Rau chân vịt được sử dụng rộng rãi là một loại rau tốt cho sức khỏe. Công dụng của rau chân vịt là giúp da và tóc khỏe mạnh. điều trị bệnh rối loạn đông máu, thoái hóa điểm vàng, giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển,… Ngoài ra, rau chân vịt còn có dạng bào chế là thực phẩm bổ sung. Một loại thực phẩm tốt như vậy, chắc hẳn bạn sẽ có mong muốn tự tay sản xuất tại gia đình. Do vậy, nongphu.net sẽ chia sẻ cho các bạn một vài Kỹ thuật trồng rau chân vịt để bạn có một trình tự và phương pháp chăm sóc đúng và hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng rau chân vịt cho năng suất cao quanh năm

Điều kiện

Cải bó xôi là loài rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C và sinh trưởng chậm khi nhiệt độ dưới 10 độ C, tuy nhiên rau bina vẫn có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C.

Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm nên rất dễ trồng và lớn nhanh.

Từ đó,ta có kỹ thuật trồng rau chân vịt theo thời vụ như sau: Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Xem thêm: Hoàng Hạ-“á hậu” trống đồng Đông Sơn

Gieo trồng

Đất trồng rau bina phải tơi xốp, đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Bạn hãy trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun  theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa.

Trước khi gieo ngâm hạt rau chân vịt vào nước nóng  (2 sôi, 3 lạnh) trong 3 – 4 giờ. Sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch. Khi hạt róc nước thì đem gieo. Làm theo kỹ thuật trồng rau chân vịt này thì hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều và cây khỏe.
Trồng rau chân vịt có 2 cách: trồng cây con hoặc gieo hạt. Đối với phương pháp trồng cây con: Trồng cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 10-12cm. còn khi gieo hạt: ngâm hạt 3-4 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch, khi hạt róc nước thì đem gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 7cm, hàng cách hàng 10-12cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Xem thêm: Korokke! (Cuộc Phiêu Lưu Của Crocket)

Bón phân

Kỹ thuật trồng rau chân vịt

Bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7-10-ngày. Hòa ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau bà con tưới rửa lá tránh tình trạng cháy lá.

Bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

=>> Bánh dầu có thể dùng loại bánh đậu hoặc bánh dầu dừa đều được. Khi mua về nên ngâm bánh dầu trong nước 10-15  ngày để bánh dầu rã ra sau đó tưới mới tốt.
=>> Tóm lại bón phân thúc đối với nhóm rau ăn lá thì nên bón Ure, Bánh Dầu, DAP. Tùy vào diện tích trồng mà bà con có sử dụng liều lượng khác nhau.

Sử dụng phân bón lá 7-10 ngày phun một lần, một số loại phân có thể tham khảo sau đây:
* Phân hữu cơ rong biển canada 95%.
* HVP 401N chuyên dùng rau củ.

Xem thêm: Áo ngực bralette là gì và mặc sao cho đẹp?

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại

Kỹ thuật trồng rau chân vịt bằng phương pháp thủ công khi gặp sâu hại là vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy triệt để tàn dư cây trồng.

Với ruồi hại lá, dùng bẫy dính màu vàng để diệt ruồi trưởng thành, sử dụng một trong các loại thuốc sau để phòng trừ: Abamectin  (Azimex 20 EC, 40EC; Catcher 2 EC), Abamectin+Petroleum oil (Sword 40 EC), Azadirachtin (Neem Nim Xoan Xanh green 0.15 EC), Emamectin benzoate (Etimex 2.6 EC

Với sâu xám, dùng thuốc Permethrin (Pounce 1.5GR) để phòng trừ.

Bệnh sương mai

Không nên trồng với mật độ quá dày sẽ làm độ ẩm không khí cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhập và gây hại. Thường xuyên loại bỏ cây bị bệnh. Do chưa có trong danh mục để phòng trừ, do đó có thể sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất: Chlorothalonil; Metalaxy; Mancozeb  + Metalaxyl; Chitosan; Ningnanmycin.

Bệnh đốm lá

Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn sư cây bệnh. Lên luống cao trong mùa mưa, trồng cây với mật độ thích hợp.

Biện pháp hóa học: Sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất: Tricoderma, Ningnanmycin, Chitosan,…

Các bạn nên sử dụng đúng liều lượng và sử dụng những loại có danh mục thuốc BVTV trừ sâu bệnh hại rau.

Thu hoạch

Thời gian cho thu hoạch từ 33-38 ngày

Trước khi thu hoạch 2 ngày tưới rửa bớt đất, cát bám trên cây và phun nước vôi 1% (vôi hòa tan trong nước, để lắng lấy nước trong) trên cây để trung hòa dư lượng nông dược còn lại và diệt bớt một số vi khuẩn. Một ngày trước khi thu hoạch tưới rửa lại bằng nước sạch.

Nhìn chung, rau chân vịt rất dễ chăm sóc. Có cả

cách trồng rau chân vịt trong thùng xốp đơn giản, nhanh thu hoạch

để bạn tự tay thực hiện tại nhà. Ngoài ra, nếu áp dụng thêm Kỹ thuật trồng rau chân vịt trong bài viết trên đây thì bạn có thể thu hoạch với năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn.

Nongphu.net chúc các bạn thành công.

 

Nga Đỗ

editor

Chuyên mục:

Rau ăn thân lá

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Không

Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button