Thông tin sản phẩm

Vì sao không nên tháo nắp đậy ổ cứng HDD-GVN360

Trang chủ

Công Nghệ

Vì sao không nên tháo nắp đậy ổ cứng HDD

Vì sao không nên tháo nắp đậy ổ cứng HDD

28659

Nhiều anh em đang dùng máy có HDD thường gặp sai lầm là khi ổ cứng bị lỗi rồi thì tự tìm cách tháo ra mò mẫm, sửa chữa, vệ sinh và … thế là vĩnh biệt luôn ổ HDD. Trong bài viết mình sẽ giải thích vì sao không nên mở nắp ổ HDD ra.

Đầu tiên, anh em cần phải biết ổ cứng HDD được chế tạo cực kì chính xác và tỉ mỹ. Những đĩa chứa dữ liệu thường được làm bằng nhôm hoặc kính tráng một lớp vật liệu từ bên trên. Còn những đầu đọc dữ liệu bằng kim loại thoạt nhìn thì có vẻ đang chạm vào bề mặt của đĩa từ nhưng thực tế là nó đang trôi lơ lửng bên trên khoảng vài nanomet (bằng vài phần tỷ mét) các bạn ạ. Tuy nhiên, đường kính trung bình của tóc người là khoảng 80.000 nanomet, hạt bụi thông thường thì khoảng 30.000 nanomet và dấu vân tay thì cũng dày hơn 10.000 nanomet rồi. Như vậy thì chỉ cần một dấu vân tay dính vào mặt đĩa từ thôi là đã có thể làm kẹt đầu thanh đọc ghi dữ liệu rồi anh em ạ.

Bên cạnh đó, đa số các loại HDD hiện nay có tốc độ từ 5400 hoặc 7200 RPM (vòng/phút), những dòng cao cấp hơn thì có tốc độ quay 10.000 hoặc 15.000 RPM. Với tốc độ quay nhanh chóng mặt như thế này mà có hạt bụi rơi vào thì anh em có thể tưởng tượng giống như đang chạy xe ở trên đường cao tốc mà đụng trúng gia súc băng qua đường vậy, kết quả rất là thảm khốc nha các bạn. 

Ngoài ra, khi nhà sản xuất lắp ráp HDD thì họ siết ốc khá là chặt và theo một lực siết cụ thể. Mặc dù các bạn có thể dễ dàng mở các còn ốc siết mặt lưng ra nhưng khi lắp vào siết không đúng lực thì sẽ dễ làm HDD bị trục trặc, phát ra tiếng kêu bất thường. Anh em có thể tham khảo video ở bên dưới để hiểu rõ hơn, ban đầu thì anh này chỉ mở nắp HDD ra, không dụng chạm vào phần mặt đĩa nhưng siết ốc đại thì HDD sẽ phát ra tiếng kêu khá là “kinh dị”. Sau khi siết đúng lực giống của hãng thì HDD mới ngừng phát ra tiếng động lạ.

Tóm lại, nếu ổ HDD có gặp bất kỳ trục trặc hay lỗi gì thì cũng đừng tự tháo nắp đậy ra nhé. Anh em hãy đem ra hãng để họ sửa chữa vì người ta sẽ tháo trong một căn phòng cực sạch và biết rõ quy trình tháo lắp sửa chữa nhé.

  • TAGS
  • HDD

  • mở ổ cứng

  • ổ cứng

  • tháo HDD

  • Tháo lắp ổ cứng

Facebook

Axium Fox

Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button