Thông tin sản phẩm

Trang chủ-EVNSPC

Tận dụng thiết bị thu hồi góp phần

 “tiết kiệm chi phí, hợp lý hóa sản xuất”

 

Các vật tư thiết bị, linh kiện, … không còn sử dụng được thu hồi đang chờ làm thủ tục thanh lý tưởng chừng không còn giá trị. Nhưng với sự sáng tạo của nhóm cán bộ phụ trách kỹ thuật Đội QLVHLĐ cao thế – Công ty Điện lực Bạc Liêu đã tận dụng lại để lắp ráp thành tủ rơ le bảo vệ chỉ danh RP172 tại trạm 110kV Giá Rai góp phần vào việc tiết kiệm chi phí, hợp lý hóa sản xuất.

Tủ rơ le bảo vệ chỉ danh tủ RP2 tại trạm 110kV Giá Rai dùng chung cho hệ thống bảo vệ ngăn đường dây 110kV 172 Bạc Liêu 2 – 172 Giá Rai (172 BL2–172 GR) và ngăn máy biến áp T2 (MBA T2). Tủ RP2 được vận hành từ năm 2003, bên trong tủ được lắp đặt trọn bộ các rơ le, thiết bị của hãng ABB. Qua nhiều giai đoạn cải tạo mạch nhị thứ, nâng công suất trạm, thay đổi rơ le hỏng, rơ le không đáp ứng đủ nhu cầu khi khai thác chức năng SCADA, … Mặt khác, do có nhiều thay đổi qua các giai đoạn nên việc cập nhật, lưu trữ sơ đồ mạch nhị thứ, rơ le của tủ RP2 gặp nhiều trở ngại. Mỗi khi làm việc có liên quan đến tủ này phải mất nhiều thời gian xem xét, lập phương án kỹ thuật thi công. Đặc biệt, khi đơn vị ngoài đến công tác cần phải có sự hỗ trợ, thuyết minh của cán bộ kỹ thuật của Đội QLVHLĐ cao thế.

 Hiện trạng bên trong tủ này rất phức tạp, mỗi khi có công tác liên quan đến tủ RP2 này, vì sự nhầm lẫn nhau giữa hệ thống bảo vệ ngăn 172 BL2–172 GR và ngăn MBA T2 có thể xảy ra những sự cố chạm chập ngoài ý muốn như: Mất điện toàn trạm 110kV Giá Rai, bật máy cắt mất điện đường dây 110kV 172 GR–172 BL2, mất điện MBA T2, … Sự nhầm lẫn làm cho thời gian trả điện bị trễ hoặc có bật bất kỳ máy cắt nào đó nhưng không tìm ra nguyên nhân.


Hình: Mặt trước của tủ RP2 trước khi tách tủ RP172


Hình: Mặt trong của tủ RP2 trước khi tách tủ RP172

 

Để khắc phục những khó khăn nói trên đồng thời tiết kiệm chi phí trong việc mua trang thiết bị, thủ tục báo giá, đấu thầu, … Nhóm cán bộ phụ trách kỹ thuật tại Đội QLVHLĐ cao thế đưa ra ý tưởng tận dụng các vật tư như: Vỏ tủ và các thiết bị, linh kiện từ các tủ thu hồi của trạm 110/22kV Bạc Liêu để lắp ráp lại hoàn thiện, thành tủ bảo vệ sử dụng cho hệ thống bảo vệ ngăn đường dây 172 BL2–172 GR. Mục đích của ý tưởng mang lại là “Tách tủ bảo vệ RP172 trạm 110/22kV Giá Rai”. Khi hệ thống bảo vệ ngăn đường dây 172 BL 2–172 GR vận hành thì tủ bảo vệ RP2 chỉ còn lại hệ thống bảo vệ MBA T2.

Sau khi nhận được các vật tư thu hồi, việc lắp ráp được các thành viên nhóm kỹ thuật nhanh chóng bắt tay vào thực hiện. Đồng thời kiểm tra hoàn chỉnh tủ RP172, đến ngày cắt điện sẽ dời rơ le 21 và rơ le 67 từ tủ RP2 sang tủ RP172 (công việc này không phải cài đặt lại tri số rơ le). Đội cao thế thiết lập sơ đồ hệ thống mạch bảo vệ tủ RP172, trình lãnh đạo Công ty duyệt, đăng ký kế hoạch cắt điện và phối hợp Công ty Thí nghiệm điện miền Nam (TNĐMN) thực hiện. Công tác chuyển tủ RP172 đến trạm 110/22kV Giá Rai, đưa tủ vào vị trí cố định đảm bảo thực hiện đúng như đã khảo sát trước đây, rải dây cáp nhị thứ, đấu nối phần mạch nhị thứ không điện, chuấn bị chu đáo, sẵn sàng để khi cắt điện sẽ hoàn tất những công việc còn lại.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, phương án thi công hợp lý, sự phối hợp nhịp nhàng giữa Đội QLVHLĐ cao thế với phòng Kỹ thuật, phòng Điều độ Công ty và Công ty TNĐMN mà công tác tách tủ bảo vệ ngăn 172 trạm 110/22kV Giá Rai nhanh chóng hoàn tất, trả điện theo đúng kế hoạch đăng ký cắt điện, đưa vào vận hành trong ngày 22/3/2020.

Hình: Mặt trước của tủ RP2 sau khi tách tủ RP172

Hình: Mặt trong của tủ RP2 sau khi tách tủ RP172

Sau khi hoàn tất, sơ đồ mạch nhị thứ, rơ le hệ thống bảo vệ ngăn 172 BL2–172 GR được rõ ràng, độc lập với hệ thống bảo vệ ngăn MBA T2. Giảm bớt áp lực, giảm bớt thời gian chuẩn bị cho cán bộ kỹ thuật làm công việc có liên quan đến hệ thống mạch nhị thứ, rơ le của Đội QLVHLĐCT, đặc biệt là nhóm công tác của đơn vị ngoài đến công tác tại trạm 110/22kV Giá Rai. Hiện tại, tủ RP172 sau khi tách ra độc lập với tủ RP2 cả hai tủ vận hành tin cậy và hiệu quả.

Hình: Bên ngoài của tủ RP172

                                     

                                         Quách Trung Khương – Đội QLVHLĐ cao thế

Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
444 liveapp 444 live444 live app