Thông tin sản phẩm

Ổ cứng HDD và SSD là gì? Ưu và nhược điểm của từng loại – RIM Tech

Bạn đang xem: Ổ cứng HDD và SSD là gì? Ưu và nhược điểm của từng loại – RIM Tech

Ổ cứng HDD và SSD là gì? Ưu và nhược điểm của từng loại

1. Ổ cứng HDD

Các ổ cứng quay truyền thống (HDD) là loại bộ nhớ lưu trữ cơ bản và sẽ không thay đổi trên máy tính. Điều đó có nghĩa là dữ liệu không mất đi như các dữ liệu lưu trên bộ nhớ hệ thống (RAM, cache..) khi bạn tắt máy tính.


Ổ cứng HDD có cấu tạo cơ bản là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính, đó là nơi chứa dữ liệu của bạn. Khi ổ cứng HDD hoạt động, một đầu đọc /ghi trên một thanh kim loại sẽ truy cập vào dữ liệu trong khi phần đĩa cứng được quay trong một khay chứa đĩa.

2. Ổ cứng SSD

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

      


*Các loại SSD

2.5 inch SSD: Có hình giáng giống các ổ cứng laptop thông thường. Sử dụng giao tiếp SATA Dual Mode.

3.5 inch SSD: Dùng cho Desktop, nhưng không còn phổ biến.

mSATA SSD: có kích thước chỉ bằng 1/8 SSD 2.5 inch, sử dụng cổng kết nối có tên là mSATA (miniSATA).

M2: loại SSD phổ biến nhất hiện tại.

3. Ưu và nhược điểm của từng loại ổ cứng

Ổ cứng HDD có tốc độ quay là 5400rpm và loại cao hơn là 7200rpm ( rpm: số vòng quay trên 1 phút, nghĩa là ổ cứng HDD có số vòng quay cao hơn sẽ có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn, nhưng ngược lại tuổi thọ sẽ ít hơn loại có số vòng quay ít hơn).

HDD cũng có nhiều thế hệ để đánh giá khả năng xử lý như trước thì có Sata 1 (tốc độ đọc/ghi ~150 MB/s), cao hơn có Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6 GB/s).


Nhưng ngược lại, tốc độ là điểm mạnh của ổ SSD. Nó có thể nhanh gấp đôi HDD (cùng 1 máy nhưng nếu dùng SSD thì tốc độ khởi động nhanh gấp đôi HDD). Vì dữ liệu cần được ghi vào đĩa và ghi từ đĩa liên tục nên dù đang mở ứng dụng, làm video, lướt web hay nghe nhạc, bạn sẽ thấy mọi thứ diễn ra nhanh hơn với ổ SSD.

  


Ngoài tốc độ thì ổ cứng SSD còn có nhiều ưu điểm hơn HDD như độ bền cao hơn (chống sốc, rơi vỡ tốt hơn), tiêu thụ ít điện năng và làm việc hầu như không có tiếng ồn.

Ổ cứng HDD còn có một nhược điểm nữa là do đặc tính cấu tạo khi ổ đĩa bắt đầu quay, một thanh kim loại sẽ có chức năng đọc ghi dữ liệu. Nguyên lý làm việc như sau: Khi bạn copy dữ liệu vào phân vùng ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở sau phần dữ liệu cuối cùng, có nghĩa là nếu bạn vừa xóa đi một file bất kỳ và copy một file mới vào thì file mới sẽ không được copy vào “khoảng trống” của file bạn vừa xóa đi, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần dữ liệu cuối cùng và tất nhiên là khoảng trống mà lúc nãy bạn vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào.

“Khoảng trống” đó sẽ được sử dụng (tức là ghi vào) khi phân vùng ổ cứng đó đã sắp hết và đang được sử dụng tới những sector cuối cùng. Bạn hình dung nó như một vòng lặp vậy và phân mảnh ổ cứng bắt đầu từ đây, khi ổ cứng bị phân mảnh thì tốc độ truy xuất sẽ chậm thấy rõ, khi đó ta phải dùng tới các phân mềm chống phân mảnh (sẽ cập nhật về phân mảnh là gì và cách phòng chống phân mảnh ở bài viết tiếp theo nhé), SSD thì sẽ ít có phân mảnh hơn.


SSD có quá nhiều ưu điểm vậy nhưng HDD vẫn chiếm ưu thế trên thị trường vì sao?

Do nhu cầu sử dụng ổ cứng của mỗi người là khác nhau, nếu bạn cần lưu trữ dữ liệu nhiều và giá thành thấp thì lựa chọn HDD là tất yếu ( ổ cứng mới nhất của Seagate có dung lượng 14TB), nếu bạn thích tốc độ để chơi game hay đồ họa thì nên chọn SSD,vì giá thành SSD cũng còn khá cao so với 1 ổ cứng HDD cùng dung lượng nên cần cân nhắc khi lựa chọn ổ cứng phù hợp.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng tốc độ máy tính mà vẫn có thể lưu trữ được lượng lớn dữ liệu nhờ  sử dụng kết hợp cùng lúc 2 ổ cứng, 1 SSD dùng để chứa hệ điều hành khởi động (hệ điều hành không cần dung lượng nhiều nên ta chỉ cần 1 SSD có dung lượng 120GB hoặc 240GB là đủ, giá thành cũng chỉ khoảng 1 triệu vnđ), 1 HDD dùng để chứa những dữ liệu quan trọng.

Hiện nay, bạn không cần thiết phải thay ổ cứng SSD nhưng vẫn có thể tăng tốc máy tính lên ngang tầm hoặc nhanh hơn cả SSD nhờ vào Optane Memory của Intel.

Các bạn có thể hiểu ngắn gọn Optane Memory như là cầu nối giao tiếp giữa HDD và CPU, nó sẽ ghi nhớ các dữ liệu bạn thường xuyên sử dụng vào bộ nhớ nên khi cần truy xuất thì CPU sẽ lấy dữ liệu trực tiếp từ Optane mà không cần thông qua HDD.


Có thể coi bộ nhớ Optane như một bộ tăng tốc, nó không phải động cơ, cũng không thay thế bất kỳ bộ phận nào khác, nhưng làm cho toàn bộ chạy nhanh hơn.


Giá thành của Optane Memory tương đối rẻ nhưng hạn chế của nó là chỉ tích hợp trên những Core intel thế hệ 7 trở về sau và trên những mainboard có hỗ trợ khe cắm M.2. Chúng không nhất thiết phải mang thương hiệu Intel (chẳng hạn như ASUS, Asrock, Biostar, ECS, EVGA, Gigabyte, MSI, SuperMicro… có rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng).


Qua bài viết trên, bạn đã thấy được ưu cũng như nhược điểm của từng loại ổ cứng, cách kết hợp sử dụng các loại ổ cứng, tùy theo nhu cầu và tài chính mà bạn lựa chọn cho riêng mình nha.


Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button