Thông tin sản phẩm

Chơi lan rừng, ra… tiền tỷ-Báo Đồng Nai điện tử

.

Chơi lan rừng, ra… tiền tỷ

Cập nhật lúc: 20:39, 25/01/2019 (GMT+7)

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, thú chơi lan rừng bỗng dưng “dậy sóng”. Có những người mê lan rừng sẵn sàng bỏ ra từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng để mua một chậu lan rừng “hàng độc”. Thú chơi này đã giúp người chơi có thể kiếm khoản tiền lớn từ trao đổi, mua bán.

Anh Tuấn trong vườn lan rừng của mình ở huyện Trảng Bom. Ảnh: Hương Giang
Anh Tuấn trong vườn lan rừng của mình ở huyện Trảng Bom. Ảnh: Hương Giang

Những ông chủ lớn trồng lan rừng ở Đồng Nai đều xuất phát từ đam mê. Họ không ngại đầu tư vườn, săn lùng các giống lan rừng quý hiếm về trồng để vừa thỏa mãn đam mê, sau đó nhân giống và nhượng lại cho những người cùng chung sở thích.

Bạn đang xem: Chơi lan rừng, ra… tiền tỷ-Báo Đồng Nai điện tử

* Những “kẻ” mê lan

Không chỉ nổi danh là “vua gà” Đông Tảo ở khu vực Đông Nam bộ, ông Vũ Ngọc Tuấn ở ấp  Hòa Bình, xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom) còn là một “tay chơi” lan rừng nổi danh trong vùng. Theo lời ông Tuấn, đây là nghề tay ngang và ông mới “chơi” được hơn 3 năm nay. Ông mê lan rừng từ thời trẻ nhưng ít có điều kiện đầu tư cho thú chơi tốn kém này. Khi kinh tế dư dả, ông bắt tay ngay vào đầu tư vườn chỉ chuyên trồng lan rừng, từ những giống bình thường đến loài quý hiếm. 

Một giống lan rừng quý tại vườn của anh Tuấn ở huyện Trảng Bom. Tên ảnh: lan quy. Ảnh: Hương Giang
Một giống lan rừng quý tại vườn của anh Tuấn ở huyện Trảng Bom. Ảnh: Hương Giang

Ông Tuấn kể: “Lúc đầu tôi trồng lan rừng chỉ để thỏa mãn sở thích của mình. Nhưng khi những cây lan rừng hàng “độc” ra hoa, tôi chụp hình chia sẻ để bạn bè mê lan rừng cùng chiêm ngưỡng. Nhiều người đã đề nghị tôi nhượng lại hoặc ươm giống, tôi bắt đầu mua bán, trao đổi để chia sẻ những cây lan đẹp với mọi người”.

Với những chậu lan rừng hàng “độc, lạ”, người chơi có thể chi ra từ vài chục đến vài trăm triệu đồng để mua. Ông Tuấn cũng từng bỏ ra gần 40 triệu đồng chỉ để mua 1 gốc lan rừng đã héo về trồng. Khi ông dưỡng được gốc lan quý trên nảy mầm, có người chơi đã đề nghị mua lại với giá hơn 100 triệu đồng nhưng ông chưa bán. Vì những cây lan rừng hiếm, chăm đến khi ra hoa, gia chủ vừa được ngắm hoa; giá trị của cây hoa khi ấy có thể tăng gấp 2-10 lần so với khi còn là mầm cây.

Theo ông Tuấn, những cây lan rừng quý hiếm gặp những khách mê lan có khi họ sẵn sàng chi ra 1-2 tỷ đồng để mua. Gần đây, ông Võ Thành Tuyên ở tỉnh Bình Thuận đã chuyển nhượng cho Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) gốc lan rừng với giá 6,8 tỷ đồng. “Tôi không may mắn có được những cây lan giá trị cao như vậy nhưng cũng có được một số loại quý hiếm giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng” – ông Tuấn nói. Hiện ông Tuấn có bộ sưu tập hơn ngàn chậu lan rừng với hàng trăm loại khác nhau, vừa bán lẻ vừa cung cấp sỉ ra thị trường.

* Săn lùng giống lan quý

Anh Vũ Đức Kính (xã Phú Trung, huyện Tân Phú) là một người trồng lan rừng nổi danh ở Đồng Nai. Hiện anh Kính đã có trên 800 chậu lan rừng các loại, trong đó có những loại quý hiếm giá trên 100 triệu đồng/chậu. Hơn 6 năm trước, anh Kính bắt tay vào săn tìm các loài lan rừng quý hiếm về trồng để thỏa niềm yêu thích. Sau đó, có những người mê lan rừng trong và ngoài tỉnh biết, tìm đến chiêm ngưỡng và đặt mua. Vườn lan của anh Kính trở thành địa chỉ cung cấp các loại lan rừng.

Anh Kính trong vườn lan rừng của mình ở huyện Tân Phú. Ảnh: Hải Quân
Anh Kính trong vườn lan rừng của mình ở huyện Tân Phú. Ảnh: Hải Quân

Hiện trong vườn anh Kính, loài lan rừng có giá trị cao nhất là Giã Hạc Châu Như, bông màu trắng hồng có giá hơn 100 triệu đồng/cây. Ngoài ra, anh còn nhiều loại lan rừng quý hiếm khác như: hài, hoàng thảo kèn, cát, giã hạc nhiều màu… Giá trị của lan rừng phụ thuộc vào màu sắc, độ độc, lạ của bông. Đơn cử như cùng giống lan giã hạc nhưng có cây giá 10 triệu đồng, song cũng có cây giá lên đến 200 triệu đồng. Hay như giống lan rừng cát Linda có cây giá 500 ngàn đồng, nhưng có cây giá lên đến 50 triệu đồng… Mỗi năm nhờ mua bán lan, anh Kính thu lời từ 500-600 triệu đồng.

Anh Kính chia sẻ: “Tôi đến với nghề trồng lan rừng để thỏa nguyện sở thích, vừa góp phần bảo tồn phát triển những giống lan quý hiếm. Nhưng thấy nhiều người cũng mê lan rừng như mình nên nhân giống và bán lại cho những người cùng chung sở thích”. Sưu tập lan rừng là thú chơi tao nhã của những người mê lan nhưng cũng là ngành kinh doanh cho lợi nhuận tốt. Và nhiều người chơi lan rừng đã tích lũy được cả một gia tài là vườn lan rừng với cả trăm loại khác nhau, có giá trị hàng tỷ đồng.

HƯƠNG GIANG

Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button