Shiseido Tsubaki và cách phân biệt thật giả… – Wonder World

Mình không có thói review mỹ phẩm, nhưng chắc bây giờ thêm chức năng review mỹ phẩm luôn thể. Tình hình là lại vừa mất phí ngu vào việc mua dầu gội đầu. Như một thói quen mình dùng Tsubaki màu đỏ của Shiseido. Trước thì gọi tên là Shining, sau này mẫu mới thì gọi là Extra moist. Cho nên hôm nay lại trình bày cách phân biệt dầu gội dầu xả Tsubaki Extra moist để không ai bị mất tiền ngu như mình nữa.

Đầu tiên xin nói thẳng là có phần trăm rất cao mỹ phẩm được đóng mác “Xách tay” là fake hoàn toàn. Bạn nghĩ coi, mở nguyên cửa tiệm hay là bán với số lượng lớn lấy đâu ra xách tay nhiều vậy? Bạn mình mỗi lần về VN mà xách tay là bắt đầu nhăn nhó, nào là quá cân đội chi phí lên, nào là nặng, nào là sợ bị khám ở sân bay nếu mang quá nhiều nhất là đồ mỹ phẩm. Thế mà riêng cái phố mình ở thôi cũng có hơn 2 chục tiệm treo biển xách tay, mỗi lần hàng về toàn đóng thùng lớn thùng bé. Cả Limited edition mà mấy tiệm đó bán như kiểu dư lắm. Trời ơi, limited edition là số lượng có hạn nha, công ty không có sản xuất nhiều, mà bán hết thì thôi lâu lâu hứng lên mới ra vài cái cho nó limited nha. Mà ở Vn mình thấy limited edition bán như cào cào châu chấu nhặt ngoài đồng. Chứ mình hôm nào săn được Limited edition là mừng rơi nước mắt.

Quay lại với Tsubaki Extra moist, gọi là T đỏ cho ngắn nhé. Đầu tiên là T đỏ khá được ưa chuộng ở mình. Có mấy lý do như nhau: 1- T đỏ dùng rất mềm tóc và làm bóng tóc như kiểu vừa ép ở tiệm ra, 2- T đỏ giá khá hợp lý và dùng được khá lâu, với 500ml mình dùng trong vòng trên 8 tháng, cách ngày gội 1 lần, 3 – Mùi hương dễ chịu, lưu lại lâu trên tóc. Cũng chính vì thế nên T đỏ hay bị làm nhái. Mình bị 1 lần hồi còn sinh viên, lò dò ra cửa tiệm Siêu mỹ phẩm nằm trên Chùa Bộc mua phải hàng giả, super fake. Hồi đấy thì T đỏ được biết đến là dòng Shining , 550ml. Cách làm nhái là làm vỏ chai màu nhạt hơn so với chai thật. Bây giờ thì đổi mẫu rồi. Cách phân biệt như sau :

  1. Bao bì

Có thể nói hàng fake và hàng thật nhìn thoáng qua khá giống nhau về mặt bao bì viết đầy chữ Nhật loằng ngoằng. Đây là điểm chết người khi nhìn chữ Nhật nhiều là tưởng thật. Cũng sẽ có người bị lừa bằng cách bảo 1 bên là hàng xuất khẩu với 1 bên là hàng nội địa. Đều không phải cả nhé. Shiseido không xuất khẩu hàng chăm sóc tóc sang Vn mình. Và xuất hay nội địa thì cùng 1 dây chuyền đều phải như nhau cả.

  • Về màu sắc chai: Chai thật có màu đỏ nhũ vàng, nên nhìn có ánh đỏ nâu nếu ra ánh sáng, còn ánh sáng thường sẽ ra màu đỏ cam. Chai fake màu đỏ sẫm không có nhũ. Với ánh sáng mạnh như ánh sáng mặt trời mùa hè thì cảm giác nhìn xuyên được qua nhựa của chai thật, còn chai giả thì đục hơn nên không xuyên được.
  • Mặt trước: Cả 2 đều in chữ trực tiếp lên chai, không dán nilon. Nhưng chữ dù là chữ Nhật cũng khác nhau. Mặt trước chai, với chai fake và chai thật đều có dòng chữ nằm trong khung, highlight vàng đối với dầu gội và không highlight đối với dầu xả, bên dưới ghi Shampoo hoặc Conditioner, ở chai thật, 2 dòng chữ này nằm thấp hơn khoảng 1mm. Điểm khác biệt tiếp theo là ở trên 2 dòng này, ở chai thật có thêm 2 dòng chữ Nhật nữa.
  • Cổ chai: Chai 500ml thì có dạng bình bơm. Đối với chai giả khi vặn vòi bơm lên, phần gắn bình bơm vào cổ chai có một lớp nhựa màu hồng với dầu xả, màu đỏ đối với chai dầu gội, có 2 vòng ren, lớp nhựa này to bằng lớp nhựa bao cổ chai. Khi vặn bơm lên, dầu gội hoặc dầu xả vẫn dính trên phần ống nhỏ giữa cổ chai và vòi. Đối với chai thật, lớp nhựa gắn bơm vào cổ chai mỏng bẳng 1/2 lớp nhựa  trên chai giả, phần ren nằm trên phần ống nhỏ nối giữa bơm và cổ chai, không nằm trên phần nhựa, cảm giác khó vặn để vòi bơm bật lên. Khi vặn bơm lên, sản phẩm không dính vào phần ống này.  Cổ chai thật cao hơn cổ chai giả khoảng 1-2mm.
  • Đằng sau: Đằng sau cái cần chú ý là cả 2 chai đều có QR code, đừng ai scan cái này, scan ra kết quả như nhau, mã vạch cũng cùng số, giống nhau y chang nên Code và mã thì bỏ qua nhé.

Bây giờ lần lượt nhé.  Nếu không hiểu mình đang nói gì thì mở word ra rồi mình nói tính năng nào thì dùng thử tính năng đó.

Ở ô vuông đầy chữ đầu tiên,  dòng chữ được highlight trắng ở chai thật sẽ nằm dưới, còn ở chai giả sẽ nằm trên. Ở chai giả, 4 dòng chữ size chữ sử dụng là cùng 1 size. Ở chai thật, 1 dòng size to, 3 dòng size nhỡ, để Align center và 2 dòng chữ nhỏ. Dòng chữ nhỏ ở chai giả nằm ngoài ô. Tất nhiên mình không biết chữ Nhật, nhưng dựa vào hình dáng chữ thì nội dung ở 2 chai khác hẳn nhau.

Ở ô vuông chữ thứ 2. Trên chai giả là 2 dòng chữ to và 2 dòng chữ nhỏ. Ở chai thật là 3 dòng chữ to, và 2 dòng chữ nhỏ.  Với dòng chữ nhỏ ngoài ô, ở chai dầu xả thì cả chai thật và chai giả đều giống nhau, tuy nhiên ở chai dầu gội, chai giả để single line không cách dòng, còn chai thật để before là 6pt .

Đối với dầu gội, bên cạnh 500ml, ở chai thật ghi Made in Japan, ở chai giả có một hình ovan trắng ghi Fine toiletry. Trên chai dầu xả, ở chai giả giống như chai dầu gội, bên cạnh 500ml là hình oval trắng ghi Fine toiletry, còn ở chai thật thì 500ml nằm dưới Made in Japan.

Cuối cùng là thành phần. Nằm cạnh phần mã vạch có ghi thành phần. Bây giờ nhìn vào cạnh mã vạch có hình mũi tên vuông bao quanh một cái chữ Nhật, đây là kí hiệu tái chế. Ở chai giả, mục thành phần ngắn, kí hiệu tái chế nằm dưới phần thành phần, bên phía tay trái xa mã vạch. Ở chai thật mục thành phần rất dài, kí hiệu tái chế nằm ngay cạnh mã vạch, và cái mục thành phần này còn ghi nép về bên tay trái một phần, lượn qua một bên tránh kí hiệu tái chế.

2. Ruột

Xong cái phần nhận diện bên ngoài thì sẽ mở bao bì ra xem nhé. Đừng dùng  bơm để bơm sản phẩm bên trong ra vội. Bây giờ mở nắp để kiểm tra mùi hương. Tại sao mình lại bảo mở nắp. Lí do là khi mở nắp thì mùi hương sẽ tập trung và đậm hơn so với khi bơm sản phẩm ra nhé. Đối với dầu gội, ở chai giả, hương đầu sẽ là thơm hắc, sau đó là mùi thối, và hương cuối có vị đắng nhẹ. Ở dầu gội Hàn Quốc thì vị đắng nhẹ đọng ở cuối là cách để nhận diện thật giả, vì chỉ có sản phẩm dầu Hàn thật mới có vị đắng nhẹ đặc trưng. Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm của Nhật. Dầu gội Nhật không bao giờ đọng vị đắng. Ở chai thật, hương đầu là thơm nồng sau đó nhẹ dần, không gây cảm giác có mùi thối, hắc, và không có vị đắng đọng ở cuối. Đối với dầu xả, ở chai giả chỉ có mùi hắc. Ở chai thật mùi nhẹ đuổi tiếp sau mùi dầu gội, đây là cách Tsubaki lưu hương trên tóc. Thế mới nói, mùi lưu trên tóc chính là mùi dầu xả, nhưng Tsubaki thì rất thành công trong việc lưu được cả 2 mùi với hương đầu là dầu gội và hương cuối thơm nhẹ của dầu xả. [ nếu dùng cả treatment thì hương thơm hoàn hảo ]. Nếu ai không giỏi một chút về mùi hương thì…chia buồn.

Tiếp theo là bơm sản phẩm ra tay. Dầu gội giả có màu trắng ánh bạc bắt sáng, nhiều bọt khí nổi bên trong, không mịn, trông giống như kiểu kẹo kéo khi kéo dài ra vậy. Dầu gội thật màu trắng đục nhẹ, mịn láng, có độ trong và không có ánh bạc bắt sáng, gần gần màu sữa Ông Thọ, không nổi bọt khí trong sản phẩm [ kể cả khi vừa chuyển ở Nhật về, sau đó tiếp đến Viettel chuyển phát nhanh lắc lư đường dài ]. Dầu xả giả có màu trắng trong gần như nước bọt, đặc nhưng không có độ mịn và kết dính, nhiều bọt khí. Dầu xả thật màu trắng đục, dẻo nhẹ như sữa chua dẻo, mịn, kết dính, không có bọt khí.

Kết quả sau khi gội: Tóc mình là tóc màu tự nhiên không nhuộm, 6 tháng ép 1 lần. Vì dầu gội giả có nhiều chất tẩy nên khi dùng xong thì mình thấy tóc mình đột nhiên chuyển màu, từ màu nâu thẫm sang màu nâu ánh vàng, nếu ra ánh sáng mặt trời thì nhìn rõ là vàng nhiều hơn nâu, và đột nhiên có người hỏi: Ủa, nhuộm tóc màu gì vậy?. Dùng T đỏ giả thì tóc sẽ không có độ bóng, cảm giác như sợi tóc khô, đục. T đỏ tập trung làm mềm tóc và shining = toả sáng, nên khi dùng T đỏ thật thì ngoài việc extra moist, tóc mềm mượt thì tóc phải bóng như vừa ép tóc xong vậy, câu hỏi nhận được khi dùng T đỏ không phải nhuộm tóc màu gì mà sẽ là : Vừa ép tóc xong hả? Rất may vì mình dùng hair mask nên khi nhỡ dùng T đỏ giả không gặp tình trạng khô hỏng tóc, nhưng dám cá là dùng thêm mấy lần nữa thì hair mask cũng sẽ không đỡ nổi lượng chất tẩy cao trong T đỏ giả. Ngoài ra có tác dụng phụ nữa khi dùng phải T đỏ giả là tình trạng ngứa da đầu và bị gàu, vì lượng chất tẩy cao làm mất đi lượng dầu ở da đầu. Để tránh tình trạng này thì thông thường là không được gãi, sau đó dùng tăm bông quét lớp cực kì mỏng Kem dưỡng da loại nhẹ hoặc Emulsion lên da đầu. Vì lúc này thì lượng dầu trên da đầu mất rồi nên phải bổ sung ẩm cho da đầu nếu không muốn đưa tay lên gãi một cái rồi cái áo đen chuyển màu trắng. Nếu lười gội đầu thì khỏi làm bước này nếu không muốn rụng tóc, còn cách ngày gội 1 lần thì làm được nhé.

Chú ý nho nhỏ khi thay đổi dầu gội: Vì trước khi dùng T đỏ mình dùng Ichikami. Khi thay đổi dầu gội, đối với sản phẩm thật thì ở 3 lần gội đầu tiên, khi gội sẽ có cảm giác tóc lỳ và phản ứng lại dầu đang gội, nhất là khi vuốt dầu xả lên tóc, sẽ có cảm giác tóc lỳ và không trơn. Đến lần gội thứ 4 thì tóc thích ứng và hút dầu hơn, cảm giác tay khi vuốt tóc sẽ trơn mềm hơn. Tuy nhiên khi dùng sản phẩm giả, cảm giác tóc hút dầu ngay, vuốt tóc thấy trơn và ăn dầu hơn. Nhưng khi lau khô  mới có cảm giác tóc khô lỳ và màu đục hơn bình thường.

3. Giá cả

Mình bỏ phí ngu mua một cặp T đỏ giả với giá là 280k. Cặp T đỏ thật đặt ở Nhật về – xách tay chuẩn chỉnh người sống tại Tokyo nhé, giá tại store bên Nhật tính ra tiền Vn là 250k, phí ship đường hàng không 200k, phí ship ngoại tỉnh rơi vào cỡ 30k. Tính tổng cộng ra là 480k. Vì sao phí ship đường hàng không cao là vì 1 cặp dầu gội dầu xả cỡ này rơi vào khoảng hơn 1kg rồi. Nếu không đặt vào ngày lễ hay tết thì có thể xuống giá là 450k, tuy nhiên mình đặt vào ngày lễ và đặt gấp nên chấp nhận cao hơn một chút.

Tóm lại bây giờ muốn dùng đồ thật thì phải làm gì? Trước tiên là không bao giờ được mua ở shop lạ không tin tưởng, không quen, cũng không rõ hàng hoá có thật hay không, kể cả shop ghi xách tay. Shop xách tay thật thường hàng nhiều loại nhưng số lượng ít. Nghĩ mà coi, buôn lậu đường hàng không đâu có dễ, chứ mà buôn lậu đường biên giới đi đường bộ với tàu hoả thì họ có thể đi hàng thùng, hoặc trộn ngay tại Vn thì thôi khỏi mất tiền vận chuyển, phí ship đường hàng không cũng cao chót vót. Nếu bạn có người quen bên nước ngoài thì nhờ họ mua rồi gửi về cho. Ngoài ra còn 1 nguồn khác là Amazon và eBay [ trang nước ngoài nhé, đừng mua trang VN ], hơi mất công tìm người ship không có điều kiện loại trừ VN, nhưng đổi lại thì hàng mua ở đây cũng yên tâm và đảm bảo hơn, chỉ có một nhược điểm nho nhỏ là thời gian ship hơi lâu, rơi vào tầm 30 ngày đến 45 ngày tuỳ nước mà chủ hàng ở. Bây giờ phải nói thật là mua hàng ở Vn không có yên tâm, có nhiều người bán vô lương tâm, ham lời cao chi phí thấp nên đặt hàng fake hay super fake về. Cũng có nhiều người mua ham rẻ không màng đến hệ luỵ cho sức khoẻ bản thân. Mỹ phẩm thì nên vào các chi nhánh chuẩn hãng để mua, muốn biết có chuẩn không thì lên web chính thức của hãng đó check trước khi đến xem họ đã đặt cửa hàng hay chi nhánh ở VN chưa. Ngoài ra thì có thể vào Vincom hay Parkson mua cũng yên tâm nhé. Tất nhiên, mua hàng chuẩn sau đó tính cả chi phí vào sẽ có cảm giác cao hơn hàng ở nước bạn, nhưng đổi lại được cái yên tâm và an toàn cho sức khoẻ.

Thôi, viết thế thôi, bây giờ đi gội hết cái Tsubaki giả khỏi đầu đã!!

Categories:

Social things

Chuyên mục: Thông tin sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.